Một số lưu ý khi lựa chọn đèn pin siêu sáng

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng làm cách nào mà đèn pin có được tên gọi của nó? Mô hình đèn pin đầu tiên được làm bằng các bóng đèn dây tóc carbon sử dụng được trong một khoảng thời gian khá ngắn. Chính bởi vì chỉ sử dụng được trong giây lát nên nó có tên gọi là đèn pin.

Nhà phát minh ra đèn pin là David Misell người Anh. Năm 1988, ông được cấp bằng sáng chế đầu tiên.
Sáng chế chỉ là một ống bằng giấy chứa pin D với bóng đèn và một gương phản xạ bằng đồng thau. Thiết bị này chưa được sử dụng phổ biến, tuy nhiên mãi cho tới năm 1904 khi khi pin được phát triển và cải thiện rất nhiều và dẫn đến càng nhiều bóng đèn dây tóc để làm đèn pin trở nên phổ biến.

Ngày nay đèn pin có hàng trăm loại với kiểu dáng và kích thước cũng như màu sắc khác nhau vô cùng đa dạng. Chúng cung cấp một nguồn sáng di động có thể cầm tay và mang theo trong một ba lô, được gắn trên thắt lưng, trong túi quần hoặc thậm chí treo trên móc chìa khóa. Gía của từng loại đèn pin khác nhau tùy thuộc vào tính năng của nó. Gía dao động khoãng 10 đô la một đèn pin mini của Streamlight’s Nanolight hoặc hơn 500 đô la một đèn pin LED có thể sạc lại.

Một sự khác biệt lớn giữa các đèn pin là loại ánh sáng được sử dụng và lượng ánh sáng chiếu ra cũng như tuổi thọ tương đối của nó.

– Sự khác biệt giữa các đèn pin chứa bóng Krypton, Halogen và Xenon.

                Krypton                   Halogen                   Xenon
1. Tuổi thọ: 2000 giờ2. Ưu điểm: gấp đôi tuổi thọ trung bình của một bóng đèn sợi đốt

3. Nhược điểm: Không sáng bằng bóng Halogen và Xenon

1. Tuổi thọ: 2500 giờ2. Ưu điểm: trắng và sáng hơn bóng Krypton, tuổi thọ dài hơn.

3. Nhược điểm: nóng hơn và ánh sáng chói hơn

1. Tuổi thọ: 5000 giờ2. Ưu điểm: sản sinh gấp đôi lượng ánh sáng so với đèn Halogen trong khi chỉ sử dụng ½ lượng điện.

3. Nhược điểm: không phổ biến và thông dụng như các loại bóng khác

Một số lưu ý khác khi mua một chiếc đèn pin là nó sử dụng pin dùng một lần hay pin có thể sạc lại. Đèn pin sử dụng pin dùng một lần có giá bán khá thấp và ngược lại pin có thể sạc lại có giá cao hơn nhưng lại kinh tế và tiết kiệm hơn vì có dùng được lâu dài và cung cấp độ sáng tốt hơn.

 – Lưu ý khi lựa chọn pin.

  • Pin alkaline dùng một lần – khá rẻ tiền, hiệu suất bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Sáng nhất khi lần đầu tiên được sử dụng và giảm độ sáng sau đó.
  • Pin lithium dùng một lần – Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Có lượng điện ổn định và tuổi thọ pin dài gần 10 năm.
  • Pin nickel-cadmium – Công nghệ mới đã làm tăng hiệu quả, nhưng phải được sạc đầy để ngăn chặn vấn đề về bộ nhớ. Sạc lên tới 1.000 lần. Phải được tái chế hoặc xử lý đúng.
  • Pin lithium ion có thể sạc lại – có thể sạc lên tới 1.000 lần mà không có vấn đề về bộ nhớ. Nhưng đắt hơn so với pin lithium chuẩn. Thân thiện với môi trường.

Leave Comments

0907071023
0907071023